Thép HRC là gì? Thông tin chi tiết A-Z cập nhật mới 2023

Thép HRC là gì? Thông tin chi tiết A-Z cập nhật mới

HRC là gì? HRC viết tắt của những từ nào? Thép HRC có đặc điểm, ứng dụng, quy trình sản xuất như thế nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ được Thép Cao Toàn Thắng giải đáp chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

HRC là gì? HRC là tên viết tắt của từ gì?

HRC là từ viết tắt của hai khái niệm khác nhau trong hai lĩnh vực khác nhau. Trong lĩnh vực cơ khí, HRC là Hot Rolled Coil, chỉ các loại thép tấm cuộn được sản xuất bằng phương pháp cán nóng. Thép tấm cán nóng, thép cuộn cán nóng… đều là tên gọi của thép HRC. Ngoài ra, HRC cũng là Hardness Rockwell C, một đơn vị đo độ cứng của các vật liệu như thép SKD11, SKD61, SCM440, DC11…

Trong lĩnh vực quản lý nhân sự, HRC lại là từ viết tắt của Human Resources Club, có nghĩa là câu lạc bộ nhân sự hoặc câu lạc bộ nguồn nhân lực. Đây là tổ chức liên quan đến ngành đào tạo quản lý nhân sự.

HRC là gì? HRC là tên viết tắt của từ gì?
HRC là gì? HRC là tên viết tắt của từ gì?

Thép HRC là gì? Đặc điểm và thông số cơ tính

Thép HRC là một loại thép tấm có dạng cuộn, được tạo ra bằng cách cán nóng nguyên liệu thép (phương pháp sản xuất thép cán nóng). Thép HRC có đa dạng độ dày với trọng lượng tối thiểu của mỗi cuộn là 24 tấn.

Thép tấm cuộn HRC có màu xám xanh khi mới sản xuất, nhưng có thể bị ảnh hưởng bởi hơi nước biển trong quá trình nhập khẩu về Việt Nam, khiến cho mặt ngoài của cuộn thép có màu vàng.

Nguyên vật liệu được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, như xây dựng, cơ khí, ô tô, đóng tàu, gia công kim loại. Một số ví dụ về sản phẩm từ thép HRC là khung nhà thép, thùng xe tải, máy bay, tàu biển, các chi tiết máy móc…

Thép HRC là gì? Đặc điểm và thông số cơ tính
Thép HRC là gì? Đặc điểm và thông số cơ tính

Thép cuộn cán nóng HRC có một số đặc điểm kỹ thuật như sau:

 • Tiêu chuẩn sản xuất: ASTM A653, EN10143, JIS 3302…
 • Mác thép phổ biến SS400, CT3, DC01, DC04, Q235, DX51D, ST12, SPHC, SPCC… Tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng và đặc điểm của công trình, các nhân viên kỹ thuật sẽ tư vấn cho quý khách hàng lựa chọn mác thép phù hợp nhất.
 • Đường kính, khổ rộng cuộn dao động từ 1500 đến 2000 (mm).
 • Chiều dài cuộn nằm trong khoảng từ 500 đến 2000 (m).
 • Chiều ngang cuộn từ 300 đến 1500 (mm).
 • Độ dày cuộn đa dạng, tuy nhiên thường phổ biến từ 0,7 đến 10 (mm).
 • Trọng lượng cuộn từ 24 tấn đến 40 tấn.
 • Xuất xứ sản phẩm thép tấm HRC từ Việt Nam, nhập khẩu Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc…

Ưu điểm nổi bật và hạn chế của thép cuộn cán nóng HRC

Cũng giống như vật liệu khác, thép cuộn cán nóng HRC cũng sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Cụ thể như sau:

Ưu điểm

Thép cuộn cán nóng HRC Hòa Phát có những ưu điểm sau:

 • Độ bền cao, độ mềm dẻo tốt, chịu được va đập mạnh mà không bị biến dạng.
 • Không bị ăn mòn bởi các yếu tố hóa học, yếu tố tự nhiên trong môi trường nên tuổi thọ cao.
 • Thép được cuộn lại sau khi cán xong để tiết kiệm chi phí vận chuyển.
 • Khi sản xuất, có thể tạo hình thép HRC dáng theo yêu cầu. Đồng thời, các tạp chất và khuyết điểm trong nguyên vật liệu cũng sẽ được loại bỏ trong quá trình này.
Ưu điểm nổi bật và hạn chế của thép cuộn cán nóng HRC
Ưu điểm nổi bật và hạn chế của thép cuộn cán nóng HRC

Hạn chế

Thép cán nóng HRC mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng cũng tồn tại một số hạn chế nhất định:

 • Quá trình cán nóng khá phức tạp và đòi hỏi thợ phải có kỹ thuật cao, cẩn thận và chú ý đến từng chi tiết để đảm bảo độ bền và thẩm mỹ của sản phẩm.
 • Khi cán mỏng thép HRC có thể gây ra các tổn thương dọc theo độ dày của tấm. Do đó, thợ gia công cần phải tránh những sai sót (dù là tối thiểu nhất) có thể làm cho thành phẩm bị hỏng, không đạt tiêu chuẩn.

Ứng dụng của thép cán nóng HRC là gì?

Thép HRC phù hợp với nhiều ứng dụng trong công nghiệp, đời sống và thường được dùng để sản xuất các sản phẩm như:

 • Thép tấm HRC ứng dụng phổ biến nhất là dùng để cán các loại tôn, thép ống, thép hộp… cho ngành cơ khí, xây dựng, hóa chất, năng lượng, giao thông…
 • Ô tô, cơ khí: làm vật liệu cho ngành sản xuất ô tô, máy bay, tàu thủy, thiết bị điện tử, gia dụng…
 • Kết cấu nhà xưởng: làm vật liệu gia công kết cấu trong các nhà máy, ngành xây dựng…
 • Trải sàn: làm tấm lót trải sàn cho ngành giao thông và môi trường, giúp cải thiện điều kiện đường bộ ở những nơi có sạt lở, lầy lội…
 • Bồn bể: sử dụng thi công bồn bể trong ngành hóa chất, thực phẩm, dược phẩm… giúp tăng khả năng chống ăn mòn và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm trong quá trình sử dụng.
Thép tấm HRC có thể sử dụng để sản xuất các loại tôn mạ
Thép tấm HRC có thể sử dụng để sản xuất các loại tôn mạ

Tại sao chỉ có Hòa Phát sản xuất được thép HRC ngoài Formosa?

Ở Việt Nam hiện nay chỉ có hai nhà sản xuất thép cuộn cán nóng HRC là Formosa Hà Tĩnh và Tập đoàn Hòa Phát. Các nhà sản xuất khác chủ yếu nhập khẩu HRC từ nước ngoài để cung cấp cho thị trường trong nước. Một số nguyên nhân có thể là:

 • Đầu tư vào dây chuyền sản xuất thép HRC đòi hỏi vốn lớn, công nghệ cao và thời gian dài. Ví dụ, Hòa Phát sử dụng dây chuyền luyện đúc cán liên tục hiện đại của Tập đoàn Danieli (Châu Âu), đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe như JIS, MS, SAE, BS EN…
 • Nhu cầu tiêu thụ thép tấm cuộn HRC trong nước không cao, do phần lớn các ngành công nghiệp sử dụng thép cuộn cán nguội (CRC) hoặc thép tấm.
 • Giá cả và chất lượng HRC nhập khẩu từ các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản… cạnh tranh cao so với thép cán nóng HRC sản xuất trong nước.
Tại sao chỉ có Hòa Phát sản xuất được thép HRC ngoài Formosa?
Tại sao chỉ có Hòa Phát sản xuất được thép HRC ngoài Formosa?

Quy trình sản xuất thép tấm HRC chi tiết các bước

Thép HRC được chế tạo từ quặng sắt và chuyển thành thép thành phẩm qua các quy trình cán nóng tiên tiến, hiện đại. Dưới đây là bước trong quá trình sản xuất:

 • Gia công quặng sắt: các nguyên liệu quặng sắt sẽ được tiến hành gia công thiêu kết, vê viên, cùng với sự kết hợp của than coke và một số chất phụ gia khác.
 • Chế biến gang: quặng sắt đã qua xử lý sẽ được chuyển đến lò cao để luyện thành gang.
 • Luyện thép: gang lỏng tiếp theo được chuyển tới khu vực tổ hợp luyện, đúc, cán liên tục, nhằm tạo ra các loại mác thép tấm khác nhau phù hợp với nhu cầu thị trường.
 • Đúc phôi dẹt: các phôi dẹt sau đó sẽ được chuyển tới dây chuyền cán nóng HRC.
 • Tạo thành phẩm: thành phẩm cuối cùng là thép cuộn cán nóng HRC hoặc thép tấm cắt. Sau đó, sản phẩm sẽ được phân loại theo yêu cầu về khổ rộng, loại mác, độ dày, trọng lượng… của thép.
Quy trình sản xuất thép tấm HRC chi tiết các bước
Quy trình sản xuất thép tấm HRC chi tiết các bước

Giá thép HRC hiện nay như thế nào? Có mắc không?

Theo các nguồn tin, giá thép HRC hiện nay đang dao động từ 750 USD/ tấn đến 1.900 USD/ tấn tùy theo tình hình biến động của thị trường và loại thép. Formosa Hà Tĩnh và Tập đoàn Hòa Phát hiện nay đã có sự tăng giá thép HRC của mình.

Nhu cầu HRC trong nước khoảng 12 triệu tấn mỗi năm, tăng trưởng từ 10 – 20%. Cả Formosa và Hòa Phát chỉ cung ứng được 60% nhu cầu, còn 40% phải nhập khẩu, chủ yếu từ Trung Quốc và Ấn Độ.

Trong khi đó, do sự suy giảm trong nhu cầu nội địa và ảnh hưởng của Covid-19, các nhà cung cấp thép Trung Quốc muốn tăng xuất khẩu để đảm bảo doanh thu. Trung Quốc là nhà nhập khẩu thép lớn nhất của Việt Nam với giá rẻ hơn các doanh nghiệp trong nước nên đã thúc đẩy nhu cầu mua hàng HRC nhập khẩu.

Cụ thể, đồng nhân dân tệ giảm giá, giá thép cuộn cán nóng HRC của Trung Quốc cũng giảm mạnh tại Việt Nam. Giá HRC SAE1006 dày từ 2 đến 2,5mm giảm từ 910 – 915 USD/ tấn xuống còn 890 – 895 USD/ tấn, trong khi giá SS400 HRC dày 3 – 12mm giảm 20 USD/ tấn giảm xuống còn 840 – 845 USD/ tấn.

Giá thép HRC hiện nay như thế nào? Có mắc không?
Giá thép HRC hiện nay như thế nào? Có mắc không?

Bài viết trên đây là tất cả giải đáp HRC là gì và toàn bộ thông tin liên quan đến thép cuộn cán nóng HRC từ Thép Cao Toàn Thắng. Hy vọng, chúng tôi đã giúp quý khách hiểu rõ hơn về nguyên vật liệu này. Nếu có nhu cầu cần tư vấn thêm, mời quý khách liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ từ chuyên viên:

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Thép Cao Toàn Thắng

 • Địa chỉ: 621/104 Nguyễn Ảnh Thủ, phường Hiệp Thành, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Kho Xưởng: N8 KCN Tân Phú Trung, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0909 964 167
 • Email: kinhdoanh@caotoanthang.com
 • Website: caotoanthang.com

Đọc tiếp: Thép VAS là thép gì? của công ty nào & tốt không?

Ban biên tập: Thép Cao Toàn Thắng

5/5 - (1 bình chọn)

Avatar CEO Nguyễn Văn Cao ThắngCEO THÉP CAO TOÀN THẮNG
Xin chào! tôi là Nguyễn Văn Cao Thắng, người điều hành Thép Cao Toàn Thắng, tôi luôn chú trọng vào việc tiếp thu học hỏi và hoàn thiện kiến thức chuyên ngành lĩnh vực sắt thép. Với mong muốn xây dựng và phát triển công ty Thép Cao Toàn Thắng trở thành nhà cung cấp sắt thép hàng đầu Miền Nam và Toàn Quốc, cung cấp các sản phẩm sắt thép chất lượng cao, giá cả cạnh tranh và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Chúng tôi mong muốn sẽ đáp ứng mọi nhu cầu và mong đợi của khách hàng với sự tận tâm, chuyên nghiệp và trách nhiệm cao nhất... xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *