Cấu kiện là gì? Các loại chính và ứng dụng phổ biến nhất

Cấu kiện là gì? Các loại chính và ứng dụng phổ biến nhất

Cấu kiện là gì? là một thuật ngữ quan trọng trong các công trình xây dựng dân dụng hay công nghiệp. Việc nắm được nghĩa, phân loại, ứng dụng là chìa khóa giúp doanh nghiệp đưa ra những quyết định chính xác trong việc lựa chọn cấu kiện phù hợp cho từng công trình. Mời quý khách hàng tham khảo toàn bộ thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây do Thép Cao Toàn Thắng tổng hợp.

Giải thích cấu kiện là gì?

Trong chuyên ngành kỹ thuật xây dựng, cấu kiện là một thuật ngữ đặc trưng chỉ các bộ phận, thành phần cơ bản được phân tách từ các kết cấu của công trình bê tông cốt thép hoặc kết cấu thép. Cấu kiện có mối liên hệ mật thiết với các khía cạnh kỹ thuật như đo lường, tính toán lực hỗ trợ, nội lực, ngoại lực và đánh giá tác động của các yếu tố bên ngoài có khả năng ảnh hưởng đến tính chất kết cấu của công trình.

Quá trình tính toán liên quan đến cấu kiện đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác cao. Các nhà thầu và kiến trúc sư cần phải triển khai phương pháp tính toán khoa học và kỹ lưỡng để đảm bảo rằng các kết cấu của công trình đạt được tiêu chuẩn an toàn đã quy định. Ngoài ra, việc tính toán chuẩn xác cũng giúp kiểm soát sự kết nối chặt chẽ giữa các cấu kiện, đảm bảo tính ổn định và độ bền vượt trội trong suốt quá trình sử dụng của công trình.

Giải thích cấu kiện là gì?
Giải thích cấu kiện là gì?

Giải thích khuếch đại cấu kiện là gì?

Khuếch đại cấu kiện là quá trình kết hợp các cấu kiện đơn lẻ thành một kết cấu hoàn chỉnh, đảm bảo độ ổn định và khả năng chịu tải cho công trình xây dựng.

Quy trình này đặc biệt quan trọng đối với các công trình nhà phố cao tầng có diện tích hạn chế. Đòi hỏi cao trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như lựa chọn cấu kiện phù hợp dựa trên yêu cầu của dự án.

Chi tiết thông tin các cấu kiện chính trong xây dựng, công trình

Trong kiến trúc và kỹ thuật xây dựng, một công trình nhà ở sẽ thường bao gồm bốn cấu kiện cơ bản, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền vững và tính năng của toàn bộ cấu trúc:

 • Cấu kiện chịu uốn: đóng vai trò thiết yếu và rất phổ biến trong xây dựng, thường xuất hiện trong các thành phần như dầm, cầu thang, sàn… cấu kiện này giúp cấu trúc chịu đựng và phân bổ các lực tác động lên bề mặt theo chiều ngang.
 • Cấu kiện chịu nén: chủ yếu xuất hiện trong các cột của thanh đà, khung nhà, thân vòm… nơi mà lực nén tác động theo phương trục dọc. Cấu kiện chịu nén có thể được phân loại thành hai dạng chính: chịu nén lệch tâm và chịu nện trung tâm, dựa trên vị trí và cách lực nén tác động lên chúng.
 • Cấu kiện chịu kéo: thường được sử dụng trong các thành phần như thanh dàn chịu kéo, thanh treo, thanh căng của vòm bể chứa chất lỏng, ống dẫn áp, bunker, silo… Cấu kiện này có thể chịu lực kéo mà không gây ra sự biến dạng đáng kể. Giống như cấu kiện chịu nén, cấu kiện cũng có hai dạng chính: chịu kéo trung tâm và lệch tâm.
 • Cấu kiện chịu xoắn: thường xuất hiện kết hợp với cấu kiện chịu uốn. Trong các trường hợp như cột chịu lực ngang đặt cách trục một khoảng cách nhất định, dầm liên kết với bản một phía và xà ngang của khung biên hỗ trợ các dầm theo phương vuông góc với liên kết cứng, cấu kiện chịu xoắn phải chịu đựng ứng suất kéo chính và ứng suất nén có góc nghiêng 45 độ so với trục.
Chi tiết thông tin các cấu kiện chính trong xây dựng, công trình
Chi tiết thông tin các cấu kiện chính trong xây dựng, công trình

Những cấu kiện trên giúp công trình được ổn định và độ bền nâng cao. Ngoài ra, các cấu kiện còn được thiết kế và tính toán phi một cách chính xác để đảm bảo an toàn và hiệu suất trong suốt quá trình sử dụng của công trình.

Ứng dụng phổ biến nhất của cấu kiện trong lĩnh vực xây dựng

Sau khi đã hiểu về thuật ngữ cấu kiện là gì và những cấu kiện chính trong các công trình, mời quý khách hàng cùng Thép Cao Toàn Thắng tìm hiểu thêm các thông tin về ứng dụng:

Ứng dụng của cấu kiện trong mái nhà công trình

Cấu kiện mái nhà là gì? Trong quá trình thiết kế và thi công mái của các công trình kiến trúc, việc sử dụng cấu kiện một cách có hệ thống và khoa học đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo độ bền, tính năng và esthetics cho mái:

 • Dầm chính: hoạt động như trục cơ sở chính, chạy dọc theo chiều dài của khung mái, hỗ trợ cấu trúc mái.
 • Rui: là các dầm phụ đặt ngang và trên dầm chính, chúng theo chiều dốc của mái và được gối lên hệ thống hoành. Rui tăng cường khả năng chịu tải của mái, đồng thời giúp phân phối lực đều khắp bề mặt.
 • Mè: là các dầm phụ kích thước nhỏ hơn và phối hợp với hệ thống hoành và rui để tăng cường độ cứng cáp cho kết cấu mái. Sự sắp xếp theo thứ tự hoành, rui, mè giúp tạo nên sự chắc chắn và ổn định cho mái.
 • Gạch màn: loại gạch này được sản xuất từ đất sét nung và thường được sử dụng trong các công trình gỗ. Gạch màn có vai trò cách nhiệt và cách âm cho mái, đồng thời tăng thêm tính thẩm mỹ.
 • Ngói (ngói vảy rồng): là một loại ngói truyền thống, có kiểu dáng đặc trưng giúp ngăn chặn sự thấm nước, cách nhiệt và bảo vệ ngôi nhà khỏi các tác động của môi trường. Thêm vào đó, ngói thường có lớp đất sét ở phần giữa, tăng cường khả năng bám víu và độ bền.
Ứng dụng của cấu kiện trong mái nhà công trình
Ứng dụng của cấu kiện trong mái nhà công trình

Ứng dụng của cấu kiện trong công trình nhà gỗ truyền thống

Trong kiến trúc nhà gỗ truyền thống, cột là phần quan trọng nhất, chịu trách nhiệm chịu lực nén từ dầm và xà, truyền xuống nền móng, đảm bảo sự ổn định của toàn bộ kết cấu. Dưới đây là các loại cột và xà phổ biến kiến trúc nhà gỗ truyền thống:

 • Cột cái: là trụ chính của ngôi nhà, thường được đặt ở hai đầu tạo một khoảng sâu giữa các cột, chịu tải trọng từ mái và truyền lực xuống móng.
 • Cột phụ: Các cột phụ hay còn gọi là cột con, thường được đặt ở hai bên của cột chính, tăng khả năng chịu tải và ổn định cho kết cấu.
 • Cột mái hiên: thường được sử dụng để hỗ trợ cho mái hiên, được đặt ở phía trước và sau của nhà, tạo nên không gian mở và làm trụ cho ngôi nhà.
 • Xà đại (xà hạ): là dầm ngang liên kết tất cả các cột lại với nhau ở phần trên, đóng vai trò trong việc duy trì độ ổn định và phân phối lực và tải trọng.
 • Xà trên cột con: kết nối các cột phụ với nhau ở phần trên của khung nhà, giúp tăng cường độ chắc chắn cho toàn bộ kết cấu.
 • Xà thượng: được đặt song song dọc theo chiều dài của ngôi nhà, xà thượng kết nối với đỉnh của các cột chính, tạo nên khung kết cấu vững chắc.
 • Xà dưới cột con: liên kết phần dưới của các cột con, đóng góp vào việc duy trì sự cân đối và ổn định cho kết cấu.
 • Xà hiên: nối các bộ phận của khung nhà lại với nhau, tăng cường tính liên kết và độ cứng cáp cho kết cấu.
 • Xà đòn đồng: được đặt ở trên nóc mái nhà, đảm nhận vai trò trong việc duy trì độ ổn định và hỗ trợ cho hệ thống mái.
Ứng dụng của cấu kiện trong công trình nhà gỗ truyền thống
Ứng dụng của cấu kiện trong công trình nhà gỗ truyền thống

Ứng dụng cấu kiện trong kết cấu nhà thép tiền chế

Trong lĩnh vực xây dựng các công trình nhà thép tiền chế, việc lựa chọn cấu kiện kết cấu sao cho phù hợp với yêu cầu kỹ thuật và thiết kế là vô cùng quan trọng. Những cấu kiện chính được ưa chuộng nhờ khả năng chịu tải ưu việt và khả năng vượt nhịp lớn, có thể lên tới 100 mét, phù hợp với đa dạng các loại công trình nhà xưởng.

 • Cột: trong nhà thép tiền chế thường được thiết kế với dạng chữ H, hình dạng dàn, cột tròn. Sự đa dạng trong thiết kế giúp cột thích ứng với nhiều loại tải trọng và yêu cầu kết cấu khác nhau.
 • Dầm: trong nhà thép tiền chế, dầm thường có dạng chữ I, H, hộp… mang đến sự cứng cáp và khả năng chịu tải cao.
 • Xà gồ thép: thường có dạng chữ C hoặc Z, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và phân phối tải trọng cho khung kết cấu chính. Khoảng cách giữa các xà gồ cần được tính toán kỹ lưỡng, thường nằm trong khoảng từ 1 mét đến 1,5 mét và phải được liên kết với khung chính để hỗ trợ hệ mái tôn phía trên.
 • Giằng: đóng vai trò thanh trung gian trong việc tăng cường tính liên kết giữa các cấu kiện chính, đảm bảo sự ổn định trong quá trình thi công và lắp đặt kết cấu thép.
Ứng dụng cấu kiện trong kết cấu nhà thép tiền chế
Ứng dụng cấu kiện trong kết cấu nhà thép tiền chế

Sau bài viết trên đây hy vọng quý khách hàng đã hiểu hơn về khái niệm cấu kiện là gì và những thông tin xoay quanh thuật ngữ này. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ Thép Cao Toàn thắng qua những thông tin dưới đây để nhận được sự hỗ trợ ngay lập tức:

 • Địa chỉ: 621/104 Nguyễn Ảnh Thủ, phường Hiệp Thành, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Kho Xưởng: N8 KCN Tân Phú Trung, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0909 964 167
 • Email: kinhdoanh@caotoanthang.com
 • Website: caotoanthang.com

Đọc tiếp: Bản Mã Thép: Khái niệm, cấu tạo, ứng dụng và giá bán

Ban biên tập: Thép Cao Toàn Thắng

5/5 - (1 bình chọn)

Avatar CEO Nguyễn Văn Cao ThắngCEO THÉP CAO TOÀN THẮNG
Xin chào! tôi là Nguyễn Văn Cao Thắng, người điều hành Thép Cao Toàn Thắng, tôi luôn chú trọng vào việc tiếp thu học hỏi và hoàn thiện kiến thức chuyên ngành lĩnh vực sắt thép. Với mong muốn xây dựng và phát triển công ty Thép Cao Toàn Thắng trở thành nhà cung cấp sắt thép hàng đầu Miền Nam và Toàn Quốc, cung cấp các sản phẩm sắt thép chất lượng cao, giá cả cạnh tranh và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Chúng tôi mong muốn sẽ đáp ứng mọi nhu cầu và mong đợi của khách hàng với sự tận tâm, chuyên nghiệp và trách nhiệm cao nhất... xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *